หลักการทำงาน ตู้อบลมร้อน คือ(Working-principle-of-hot air oven)

หลักการทำงาน ตู้อบลมร้อน (Working principle of hotairoven)

ตู้อบลมร้อนคือ,ตู้อบลมร้อนวิธีใช้,ตู้อบลมร้อนhotairoven คือ,ตู้อบลมร้อนวิทยาศาสตร์ วิธีใช้,ตู้อบลมร้อนhotairoven ราคา,ตู้อบลมร้อนระบบแก๊ส,ประโยชน์ ของตู้อบลมร้อน


หลักการทำงานตู้อบลมร้อน
หลักการทำงานตู้อบลมร้อน

หลักการทำงานตู้อบลมร้อน มีการทำงานหลักๆคือ 

ใช้พัดลมกระจายความร้อนให้ทั่วเตาโดยให้ลมผ่านฮีตเตอร์ความร้อน แล้วความร้อนผ่านไปที่ผิวของชิ้นงาน ,หลักการทำงานตู้อบลมร้อน ดึงความชื้นออกจากชิ้นงาน จนแห้ง และดันความชื้นออกนอกตู้ไปเรื่อยๆ จนสินค้าแห้งตามที่เราต้องการ

หลักการทำงานตู้อบลมร้อน คือ เมื่อป้อนไฟฟ้าเข้าไปในตู้แล้ว ไฟจะผ่านตัวควบคุมความร้อน และตัวตั้งเวลา เมื่อความร้อนได้ตามที่เราต้องการ จะส่งสัญญาณไปที่ตัววัดความร้อน ,หลักการทำงานตู้อบลมร้อน สั่งให้ตัวควบคุมความร้อน และตัวตั้งเวลาเริ่มทำงาน และเริ่มส่งสัญญาณไปยัง โซลิดสเตท หรือแมกเนติก ก็จะทำการต่อระบบไฟฟ้า ไปยังฮีตเตอร์และพัดลมให้ทำงาน ,หลักการทำงานตู้อบลมร้อน จนกระทั่งได้อุณหภูมิ หรือเวลาที่ต้องการแล้ว ตัววัดจะสั่งหยุดการทำงานของ โซลิดสเตท หรือแมกเนติก และเมื่ออุณหภูมิต่ำลงมาก็จะสั่งให้ฮีตเตอร์และพัดลม ทำงานอีกครั้ง ,หลักการทำงานตู้อบลมร้อน จนกว่าสินค้าจะได้ตามที่เราต้องการ หรือตามเวลาที่กำหนดไว้นั้นเอง


ส่วนประกอบตู้อบลมร้อน หลักการทำงานตู้อบลมร้อน

1. หลักการทำงานตู้อบลมร้อน ชุดควบคุมอุณหภูมิ และตั้งเวลา ชุดนี้ส่วนใหญ่ติดตั้งด้านบน เป็นตัวควบคุมการทำงานตู้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ความร้อน เวลา การทำงานพัดลม ตลอดจนอุปกรณ์ทางไฟฟ้าของเครื่องทุกอย่าง จะอยู่ในจุดนี้

2. หลักการทำงานตู้อบลมร้อน ฮีตเตอร์ความร้อน อาจติดตั้งได้หลายตำแหน่ง ทั้งด้านล่างหรือด้านข้างของตู้ แต่จุดที่เหมาะสมที่สุด ควรจะเป็นด่านหลังของตู้เพราะจะดันความร้อนออกได้ดี และป้องกันการหยดของน้ำที่อยู่ในชิ้นงานได้ดี

3. หลักการทำงานตู้อบลมร้อน พัดลมกระจายความร้อน ตำแหน่งควรอยู่ด้านหลังฮีตเตอร์เพราะจะทำให้กระจายความร้อนได้ดีที่สุด ความร้อนไม่สะสมที่ฮีตเตอร์มากนัก


4. หลักการทำงานตู้อบลมร้อน ชั้นวางสินค้า จำนวนถาดต้องเหมาะสมกับการใช้งาน และต้องเป็นสแตนเลส 304 ปลอดสนิมเท่านั้น อายุการใช้งานยาวนาน สินค้าไม่ปนเปื้อน

5. หลักการทำงานตู้อบลมร้อน ควรมีกระจกทนความร้อนสำหรับ สามารถดูสินค้าโดยไม่ต้องเปิดตู้ได้

6. หลักการทำงานตู้อบลมร้อน มีล้อสำหรับเคลื่อนย้าย

หลักการทำงานตู้อบลมร้อน เตาอบลมร้อนเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับห้องปฏิบัติการที่ใช้ความร้อนแห้ง (ลมร้อน) เพื่อฆ่าเชื้อวัตถุและตัวอย่างในห้องปฏิบัติการ ,หลักการทำงานตู้อบลมร้อน การฆ่าเชื้อประเภทนี้เรียกอีกอย่างว่าการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนแบบแห้ง

หลักการทำงานตู้อบลมร้อน กลไกการรักษาความร้อนนี้ได้รับการแนะนำโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส หลุยส์ ปาสเตอร์ ในช่วงปลายทศวรรษ 1800 โดยเขาใช้ความร้อนแห้งในช่วงเวลาสั้น ๆ เพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายจากไวน์โดยไม่ทำให้รสชาติเปลี่ยนไป

หลักการทำงานตู้อบลมร้อน เตาอบลมร้อน
หลักการทำงานตู้อบลมร้อน ,หลักการทำงานตู้อบลมร้อน โดยทั่วไปจะใช้เตาอบลมร้อนสำหรับตัวอย่างที่ทนความร้อนและไม่ละลาย เปลี่ยนรูปแบบหรือติดไฟเมื่อสัมผัสกับอุณหภูมิสูง ,หลักการทำงานตู้อบลมร้อน โดยทั่วไปจะฆ่าเชื้อจุลินทรีย์และสปอร์ของแบคทีเรียที่อุณหภูมิสูงมากเป็นเวลาหลายชั่วโมงและฆ่าเชื้อสิ่งของต่างๆ ,หลักการทำงานตู้อบลมร้อน การฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อเลือกอุณหภูมิและเวลาพักที่เหมาะสม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของจุลินทรีย์ที่เป็นเป้าหมายและประเภทของวัสดุที่จะฆ่าเชื้อ อุณหภูมิและเวลาในการฆ่าเชื้อที่ใช้บ่อยที่สุดคือ 170 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที 160 องศา เป็นเวลา 60 นาที และ 150 องศา เป็นเวลา 150 นาที

หลักการของเตาอบลมร้อน
หลักการทำงานตู้อบลมร้อน เครื่องมือวัด (ชิ้นส่วน) ของเตาอบลมร้อน
หลักการทำงานตู้อบลมร้อน ชิ้นส่วนเครื่องจักรกล
หลักการทำงานตู้อบลมร้อน ชิ้นส่วนไฟฟ้า
หลักการทำงานตู้อบลมร้อน ประเภทของเตาอบลมร้อน
เตาอบพาความร้อนตามธรรมชาติ / เตาอบพาความร้อนด้วยแรงโน้มถ่วง
หลักการทำงานตู้อบลมร้อน เตาอบพาความร้อนแบบบังคับ
เตาอบด้านข้าง
หลักการทำงานตู้อบลมร้อน ขั้นตอนการใช้งานเตาอบลมร้อน
หลักการทำงานตู้อบลมร้อน การประยุกต์ใช้เตาอบลมร้อน
หลักการทำงานตู้อบลมร้อน ข้อดีของเตาอบลมร้อน
หลักการทำงานตู้อบลมร้อน ข้อจำกัดของหม้ออบลมร้อน
ข้อควรระวัง
ตัวอย่างเตาอบลมร้อน
เตาอบความร้อน EG 
เตาอบความร้อน FAC-100 
เตาอบฆ่าเชื้อรุ่น FN 
เตาอบความร้อน WHL ซีรีส์ WHLL 
เตาอบความร้อน 101A series / 202A series 

หลักการของเตาอบลมร้อน
หลักการทำงานตู้อบลมร้อน เตาอบลมร้อนทำงานบนหลักการของกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยอากาศแห้งผ่านการพาความร้อน การนำความร้อน และการแผ่รังสี องค์ประกอบความร้อนให้ความร้อนแก่อากาศภายในห้อง ซึ่งอาจหมุนเวียนภายในอย่างสม่ำเสมอด้วยความช่วยเหลือของพัดลม เพื่อให้พื้นผิวตัวอย่างสัมผัสกับอากาศร้อนและแห้ง การเปิดรับแสงนี้ทำให้เกิดความร้อนที่พื้นผิวภายนอกของสิ่งของ และโดยกระบวนการนำความร้อน ความร้อนจะถูกถ่ายโอนไปยังศูนย์กลางของสิ่งของ ในทำนองเดียวกัน ในจุลินทรีย์ ความร้อนทำให้น้ำภายในพวกมันระเหย ก่อให้เกิดความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชันของส่วนประกอบของเซลล์ โปรตีนเสียสภาพธรรมชาติ และเป็นพิษจากระดับอิเล็กโทรไลต์ที่สูงขึ้น และท้ายที่สุดคือการตายของจุลินทรีย์

หลักการทำงานตู้อบลมร้อน เครื่องมือวัด (ชิ้นส่วน) ของเตาอบลมร้อน
อะไหล่เตาอบลมร้อน
รูปภาพ: ส่วนต่างๆ ของเตาอบลมร้อน ที่มาของภาพ
เตาอบลมร้อนประกอบด้วยชิ้นส่วนกลไกและไฟฟ้า

หลักการทำงานตู้อบลมร้อน ชิ้นส่วนเครื่องจักรกล

โค้ท/ตู้: ชิลด์ภายนอกสร้างจากอะลูมิเนียมหรือสเตนเลสสตีล ซึ่งทนทานต่อแรงกระแทกทางกลและการเกิดออกซิเดชัน นอกจากนี้ยังป้องกันสภาพแวดล้อมภายในจากสภาพแวดล้อมภายนอกและป้องกันการสูญเสียความร้อน
ไฟเบอร์กลาส: ช่องว่างระหว่างตู้ด้านนอกและห้องด้านในเต็มไปด้วยฉนวนใยแก้วหนา ปัจจุบันมีไฟเบอร์กลาส 2 ประเภท ได้แก่ ไฟเบอร์กลาสสีน้ำตาลและไฟเบอร์กลาสสีเหลือง หลังมีอันตรายน้อยกว่าเมื่อเทียบกับในอดีต แก้วสีน้ำตาลทำให้เกิดการอักเสบในระบบทางเดินหายใจในขณะที่แก้วสีเหลืองทำให้ผิวหนังไวต่อแสง ดังนั้นจึงควรใช้ถุงมือมือขณะจัดการกับมัน อีกทั้งยังทำหน้าที่ป้องกันการสูญเสียความร้อนจากภายในเครื่องสู่ภายนอก
ห้อง: ห้องรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าทำจากอลูมิเนียมหรือสแตนเลสซึ่งมีพื้นที่สำหรับซี่โครงเพื่อให้ชั้นวางอยู่ในระดับที่ต้องการ
ชั้นวาง (ตาข่าย): สิ่งเหล่านี้เป็นวัตถุที่มีแผ่นและทำจากอลูมิเนียม ขึ้นอยู่กับจำนวนและขนาดของวัตถุ รวมถึงความจุของเตาอบ จำนวนวัตถุอาจแตกต่างกันไป เมื่อวางบนซี่โครง การเคลื่อนที่ของอากาศจะสะดวกขึ้นโดยการยกพื้นที่บางส่วนขึ้น นอกจากนี้ ชั้นวางบางชั้นอาจมีช่องสำหรับเติมอากาศ
พัดลม/โบลเวอร์แบบใช้มอเตอร์: พัดลมขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์และใช้เพื่อกระจายลมร้อนภายในห้องอย่างสม่ำเสมอ
ประตู: ประตูบานเดียวด้านหนึ่งติดตั้งบนบานพับหนัก ด้านข้างมีปะเก็นประตูใยหินเพื่อลดการสูญเสียความร้อนระหว่างการทำงาน

หลักการทำงานตู้อบลมร้อน ชิ้นส่วนไฟฟ้า

แหล่งจ่ายไฟ: แหล่งจ่ายไฟใช้หม้อแปลงและวงจรเรียงกระแส 220V-50Hz
เครื่องทำความร้อน: เมื่อกระแสไฟฟ้าไหลผ่านตัวนำ ความร้อนจะถูกสร้างขึ้นตามอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น องค์ประกอบความร้อนมีคุณสมบัติหลักสามประการ: ความต้านทานสูง ฉนวนไฟฟ้า และการนำความร้อนสูง เครื่องทำความร้อนประเภทต่างๆ ที่ใช้ในเตาอบลมร้อน ได้แก่ เครื่องทำความร้อนแบบวงกลมด้านเดียว, เครื่องทำความร้อนแบบ U ด้านหนึ่ง, เครื่องทำความร้อนแบบคลื่นด้านเดียว, เครื่องทำความร้อนแบบสี่เหลี่ยมด้านเดียว, เครื่องทำความร้อนแบบสามด้าน และเครื่องทำความร้อนแบบสี่ด้าน เครื่องทำความร้อนทำงานที่อุณหภูมิ 50 ถึง 300 องศาเซลเซียส
เทอร์โมสตัท: เป็นเซ็นเซอร์ความร้อนที่เชื่อมต่อโดยตรงกับฮีตเตอร์และสามารถต้านทานความร้อนสูงด้วยค่าสัมประสิทธิ์อุณหภูมิติดลบสูง ช่วยให้ผู้ใช้ได้รับอุณหภูมิที่ต้องการใน
ตัวบ่งชี้อุณหภูมิ: สามารถใช้เทอร์โมมิเตอร์หรือเทอร์โมคัปเปิลเพื่อระบุอุณหภูมิภายในของเตาอบได้
ตัวจับเวลา: ตัวจับเวลาอาจมีสองประเภท: แบบไฟฟ้าหรือแบบกลไก ซึ่งสามารถทำงานได้ 5-60 นาทีตามช่วงเวลาสำหรับการฆ่าเชื้อ
ฟิวส์: ฟังก์ชันฟิวส์เพื่อป้องกันความเสียหายทางไฟฟ้าเนื่องจากกระแสไฟฟ้าสูงระหว่างการลัดวงจรหรือโหลดสูง
แผงควบคุม: เป็นพื้นที่ที่ให้ผู้ใช้ควบคุมการตั้งค่าพารามิเตอร์ต่างๆ เช่น อุณหภูมิ เวลา ฯลฯ รวมทั้งมีไฟแสดงสถานะ (ปกติเป็นสีเขียว) ไฟแสดงสถานะเครื่องทำความร้อน (ปกติเป็นสีแดง) และปุ่มสวิตช์


มหาโชค 0618325995,0863343495  ตู้อบลมร้อนอุตสาหกรรม
>> สั่งสินค้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม ตู้อบลมร้อน

ตู้อบลมร้อน วิทยาศาสตร์ science incubator

  ขายดี ตู้อบวิทยาศาสตร์ (science incubator) 300-500 องศา ตู้อบความร้อนวิทยาศาสตร์,ตู้อบวิทยาศาสตร์ ราคา,ตู้อบเครื่องแก้ว,ตู้อบในห้องแลป,ตู้...

คลังบทความของบล็อก ตู้อบลมร้อน